Kinh nghiệm ôn thi Đại lý Thuế đến khi ĐẠT chứng chỉ

Xin chào các bạn, mình là Thảo, mình vừa đạt được Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục thuế năm 2021-2022 (hay thường gọi ngắn gọn là Chứng chỉ đại lý thuế), một trong những chứng chỉ hỗ trợ cho hành trình theo đuổi nghề kế toán – thuế, bài viết được viết dựa trên kinh nghiệm của cá nhân mình từ những thông tin cơ bản nhất tìm hiểu về kỳ thi cho đến khi đi thi, hy vọng rằng những chia sẻ của mình sau đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan, xây dựng được kế hoạch ôn thi một cách hiệu quả nhất.

@tuvanthue Bí kíp điểm cao của Thủ khoa Đại lý thuế #justforfun #learnontiktok #ketoan #dailythue #xinvia #thitotnghiep ♬ nhạc nền – Kế toán
@tuvanthue 2 thủ khoa Đại lý thuế nhưng thiếu muối #dailythue #thukhoa #ketoan #kythi #thuevietnam #learnontiktok ♬ nhạc nền – Kế toán

Thông tin liên quan đến kì thi Đại lý Thuế

Trước tiên, chúng ta cần nắm được tổng quan các thông tin liên quan đến kỳ thi này.

Mình có tham khảo qua các thông của Đại lý Thuế, quy định hiện hành liên quan đến điều kiện thi, hình thức thi, hồ sơ, lệ phí, thời hạn… qua Thông tư 10/2021/TT-BTC cũng như bài Kỳ thi Đại lý Thuế 2022 – Những thông tin chính thức

Điều 4. Điều kiện dự thi

Người dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế là người Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam từ 12 tháng trở lên, phải có đủ các điều kiện sau đây:

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc ngành, chuyên ngành kinh tế, thuế, tài chính, kế toán, kiểm toán, luật hoặc có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc các chuyên ngành khác mà có tổng số đơn vị học trình hoặc tín chỉ hoặc tiết học của các môn học kinh tế, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế, phân tích hoạt động tài chính từ 7% trở lên trên tổng số học trình hoặc tín chỉ hoặc tiết học cả khóa học;

Có thời gian công tác thực tế về thuế, tài chính, kế toán, kiểm toán từ 36 tháng trở lên. Thời gian công tác thực tế được tính cộng dồn từ thời gian tốt nghiệp ghi trên bằng đại học (hoặc sau đại học) đến thời điểm đăng ký dự thi;

Nộp đầy đủ hồ sơ dự thi, chi phí dự thi theo quy định.

Khi xác định được mình đủ điều kiện dự thi thì chúng ta sẽ bắt đầu theo dõi thông báo tổ chức kỳ thi được Tổng cục thuế công khai trên các trang thuế như https://www.gdt.gov.vn hoặc https://truongthue.edu.vn/

Và thông thường thì Tổng cục thuế sẽ ra thông báo tổ chức kỳ thi trước khoảng 3 tháng trước khi kỳ thi diễn ra, trong đó sẽ có các thông tin cơ bản như: điều kiện dự thi, môn thi, thời gian và địa điểm thi dự kiến, hồ sơ, thời hạn và lệ phí nộp hồ sơ…

Từ khoảng 15-30 ngày trước khi thi chính thức, Tổng cục thuế sẽ thông báo danh sách thí sinh đủ điều kiện/ không đủ điều kiện dự thi kèm danh sách số báo danh, địa điểm thi.

Nắm được thông tin cơ bản về kỳ thi rồi thì chúng ta cần định hướng nội dung ôn tập các môn thi.

Đối với kỳ thi này sẽ có 02 môn thi là Pháp luật về thuế và Kế toán, qua kinh nghiệm ôn thi của mình thì mình thấy rằng khối lượng kiến thức của 02 môn thi rất rộng, chính vì vậy các bạn nên xây dựng kế hoạch và bắt tay ôn thi càng sớm càng tốt, đặc biệt đối với những bạn chưa có kinh nghiệm thực tế nhiều trong công việc kế toán – thuế, nếu để nước đến chân mới nhảy thì sẽ gặp tình trạng choáng với khối lượng kiến thức và càng cảm thấy áp lực.

Nào, giờ chúng ta bắt tay vào kế hoạch ôn thi thôi, mục tiêu THỦ KHOA thẳng tiến, còn không thủ khoa, xin các cụ phù hộ độ trì cho con mỗi môn 5 điểm để qua môn là tuyệt vời ông mặt trời, con xin đội ơn ạ.

Tham khảo đề thi các năm để biết cấu trúc đề thi.

Một thay đổi quan trọng từ năm 2021, thời gian cho mỗi môn thi là 150 phút/ môn thay vì quy định cũ là 180 phút/ môn, vì vậy khối lượng bài thi cũng được giảm bớt.

Nội dung Pháp luật về thuế Kế toán
Thời gian thi 150 phút
Phạm vi kiến thức Tất cả các nội dung thuế theo quy định hiện hành
– Luật quản lý thuế
– Thuế GTGT
– Thuế TNDN
– Thuế TNCN
– Thuế Tiêu thụ đặc biệt
– Thuế Bảo vệ môi trường
– Luật kế toán hiện hành
– Thông tư 200/2014/TT-BTC
– Chuẩn mực kế toán Việt Nam
Cấu trúc đề thi (*) Gồm
– Trắc nghiệm: 30 câu trắc nghiệm về các sắc thuế
– Tự luận: 02 bài tập lớn liên quan đến Thuế TNDN, thuế GTGT bao gồm:
+ Bài tập tính toán
+ Bài tập kê khai tờ khai
Gồm:
– Lý thuyết: Chiếm khoảng 4 điểm, có ít nhất 1 câu liên quan đến Luật kế toán, 1 câu liên quan đến Thông tư 200/2014/TT-BTC, 1 câu liên quan đến Chuẩn mực kế toán Việt Nam
– Bài tập:
+ Định khoản kế toán, lên báo cáo tài chính
+ Tính giá thành.

 

(*) Cấu trúc đề thi: Trong kỳ thi năm 2021-2022 mình vừa trải qua, cấu trúc đề thi có phần thay đổi so với các kỳ thi năm trước, đặc biệt là phần thuế TNCN trong môn Pháp luật về thuế, chỉ phát sinh trong câu hỏi trắc nghiệm mà không có bài tập tự luận, trong các đề thi năm trước thì bài tập Thuế TNCN là bài gỡ điểm, đây là kinh nghiệm của mình trải qua năm vừa rồi, các bạn cũng đừng chủ quan nhé, vì có thể các năm tiếp theo, thuế TNCN vẫn có bài tập tự luận.

 

Lập kế hoạch và phân bổ thời gian ôn

Theo kinh nghiệm của mình thì nên ôn càng sớm càng tốt, hoặc ít nhất từ 2-3 tháng trước khi thi (tức là khi có thông báo tổ chức thi, bắt tay vào việc luôn), đối với đại lý thuế thì có lẽ môn thuế là môn khó nhằn hơn nên chúng ta cần dành nhiều thời gian cho môn này hơn, tiếp theo đó là môn kế toán. Chuyện quan trọng nên cần được nhắc lại nhiều lần, khối lượng kiến thức của cả hai môn đều lớn, chính vì vậy chúng ta không nên chủ quan và lơ là cảnh giác, chút phía cuối bài mình sẽ chia sẻ thêm trong trường hợp nước đến chân mới nhảy thì phải nhảy như thế nào để về đích nha.

 

Tài liệu và nguồn học

Về cơ bản, tài liệu học vẫn là thông tư nghị định dài dằng dặc, tuy nhiên thì mình không đủ kiên nhẫn và thật ra để ngồi học thuộc hết các kiến thức đó, gần như là điều không thể, nên mình kết hợp tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình làm việc (mình có lợi thế là đang làm trong công ty dịch vụ tư vấn kế toán thuế nên mình được tiếp xúc với Thuế khá nhiều) và ôn lại kiến thức theo hệ thống ôn thi online của Uy Danh Viêt Nam, hệ thống vừa có bài giảng lý thuyết cô đọng, vừa có bài tập trắc nghiệm, tự luận để luyện tập, kèm video giải đề của thầy cô giúp mình nắm được dạng đề, bẫy hay gặp.

Bên cạnh đó thì mình có tham gia một số group tự ôn thi các môn để cùng trao đổi các thắc mắc như Group Tự ôn thi Đại lý Thuế , Nhóm Zalo Tự ôn thi môn Thuế, Nhóm Zalo dành riêng cho user premium.

Kinh nghiệm ôn thi đại lý thuế

Chuẩn bị dụng cụ học tập: sổ (nên là sổ to để giải bài tập có kẻ bảng cho rõ), thước kẻ, bút bi, bút chì.

Một kinh nghiệm mình rút ra là khi ôn thi thì nên ôn theo nhóm từ 02 người trở lên, một là cả nhóm cùng học bài, hai là cả nhóm cùng chơi, nhưng chơi cả team thì bớt áy náy và không phủ nhận sẽ có lúc đứa chăm cổ vũ đứa lười và đứa lười rủ những đứa còn lại đi chơi, nói đùa chút cho vui vậy thôi, nhìn chung việc ôn nhóm sẽ hiệu quả hơn việc chúng ta tự ôn một mình.

Đối với môn Pháp luật về thuế

Mình thực hiện ôn thi môn thuế trước, mình xác định rằng là bài tập lớn chắc chắn sẽ liên quan đến thuế GTGT và thuế TNDN, chính vì vậy mình dành nhiều thời gian cho 02 sắc thuế này hơn, và mình lựa chọn ôn những sắc thuế nhỏ khác trước (thuế TNCN, tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường) để đến gần thi mình đảo lại một lượt là nhớ lại bài.

Mình cũng đã tham khảo kế hoạch tự ôn trên Uy Danh để xây dựng kế hoạch học tập riêng cho bản thân. Mọi người cũng nên tham khảo qua link sau:

Mình thực hiện nghe và ghi chép lại hết một lượt lý thuyết của từng sắc thuế theo từng video bài giảng, rồi bắt tay vào luyện trắc nghiệm, cùng với luyện giải bài tập tự luận trên vở, để giống với việc đi thi thực tế, cố gắng luyện đề thật nhiều, làm đi làm lại để nhớ được những bẫy thường gặp trong bài thi, ví dụ:

>> Với bài tập thuế GTGT, chắc chắn sẽ có yêu cầu xác định thuế GTGT phải nộp trong một kỳ kê khai nào đó, đề bài chỉ cho nội dung giao dịch, còn thuế suất thuế GTGT sẽ do mình tự xác định, những trường hợp hay nhầm lẫn như các trường hợp không chịu thuế GTGT, trường hợp không kê khai, nộp thuế GTGT, trường hợp chịu thuế suất 0%, 5%, 10%, những trường hợp đặc biệt không đủ điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào (giao dịch không đáp ứng quy định về chứng từ thanh toán…). Hoặc là bài tập về kê khai điều chỉnh sai sót của các kỳ trước…

>> Với bài tập thuế TNDN: Sẽ khó ở phần ưu đãi thuế TNDN, xác định các chi phí không được trừ, thu nhập miễn thuế, xác định thuế TNDN trong trường hợp doanh nghiệp vừa phát sinh hoạt động ưu đãi thuế và hoạt động không ưu đãi thuế….

>> Với bài tập thuế TNCN: Học công thức tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần (đi thi không được cấp bảng thuế suất nên chúng ta cần tự lực cánh sinh), các thu nhập chịu thuế, không chịu thuế, miễn thuế TNCN, giảm trừ gia cảnh, cách tính thuế TNCN theo lương net, gross….

Đối với môn Kế toán

Với môn này thì khối lượng lý thuyết rất dài, nên mình lựa chọn ôn phần bài tập trước, đó chính là hạch toán kế toán, lên báo cáo tài chính và giá thành.

Hạch toán kế toán thì chúng ta nên lưu ý đến các giao dịch lạ theo Thông tư 200/2014/TT-BTC ( tài khoản 121, 122, 128, cổ phiếu, trái phiếu….) còn những giao dịch thông thường thì chúng ta đã quá quen thuộc

Lập Báo cáo tài chính: Một trong những báo cáo theo Thông tư 200/2014/TT-BTC như bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động, báo cáo lưu chuyển tiền tệ,….

Giá thành: Tính giá thành theo phương pháp giản đơn, theo phương pháp tỷ lệ hoàn thành tương đương…

Lý thuyết: Học thuộc hết phạm vi kiến thức (Luật kế toán, Thông tư 200/2014/TT-BTC, chuẩn mực kế toán). Thông thường câu trả lời cho các câu hỏi là nội dung trong các quy định nêu trên (vô cùng dài), nên là nếu các bạn có thời gian ôn thi lý thuyết thì nên sử dụng sơ đồ tư duy để tóm tắt ngắn gọn câu từ cho dễ nhớ.

Ví dụ về câu hỏi lý thuyết: đề thi liên quan đến Luật kế toán trong kỳ thi vừa rồi là Có được bổ nghiệm anh, chị, bố mẹ đẻ… làm kế toán trong doanh nghiệp siêu nhỏ không? Vì sao… Hoặc liên quan đến Thông tư 200 là trình bày nguyên tắp lập Báo cáo tài chính, trình bày nội dung kết cấu tài khoản, một số các nghiệp vụ hay gặp… Hoặc liên quan đến chuẩn mực kế toán như trình bày nguyên tắc ghi nhận Tài sản cố định theo chuẩn mực số 03, cho ví dụ minh họa, đề thi vừa rồi là trình bày nguyên tắc tính giá hàng tồn kho theo phương pháp nhập trước xuất trước theo chuẩn mực kế toán số 02 và cho ví dụ…

 

Kinh nghiệm đi thi

 

Tinh thần: Mang trong mình tinh thần của một chiến binh – đỗ thì đỗ mà không đỗ thì đỗ, tràn đầy tự tin và thoải mái, áp lực quá là dễ mất bình tĩnh, mất bình tĩnh là dễ rơi kiến thức, nếu cần thiết, hãy thắp hương khấn cụ trước ra khỏi nhà và đi vệ sinh trước khi đánh trống tính giờ làm bài, không nên uống nhiều nước vì trong thời gian làm bài sẽ không được/ hạn chế ra ngoài phòng thi.

Chuẩn bị dụng cụ đi thi: Bút (2-3 chiếc cùng loại mực, không dùng màu đỏ), thước kẻ, không dùng bút xóa (dùng bút xóa được coi là vi phạm quy chế, bị lập biên bản đình chỉ), đồng hồ đeo tay (không dùng đồng hồ thông minh kết nối điện thoại…)

Trước khi tính giờ làm bài sẽ có khoảng 5 phút kiểm tra đề thi, sẽ có một tờ hướng dẫn đề gồm bao nhiêu trang, bài làm gồm những gì, … nên có thắc mắc gì thì mạnh dạn hỏi giám thị giúp đỡ, tuy nhiên trong thời gian làm bài, không nên hỏi giám thị câu này làm như thế nào, đáp án ra làm sao, vì giám thị sẽ nghĩ bạn là người cực kỳ vui tính, nên đi làm diễn viên hài thay vì làm kế toán- thuế.

Trong khi làm bài:

+ Nhận đề thi thì đọc một lượt đề bài, câu nào dễ chiến trước, khó quá bỏ qua tý quay lại làm sau. Đặc biệt mọi người nên để ý giờ giấc phân bổ thời gian trung bình cho từng bài, bài nào có kê khai thì để thêm thời gian, khi làm bài nào mà mắc quá cộng thêm việc sắp hết thời gian phân bổ dành cho câu đó thì hãy chuyển sang câu tiếp theo, nếu còn thời gian thì quay lại, đến cuối cùng dành 5-10 phút để soát lại bài làm.

+ Khi làm bài tập về kê khai thuế: sẽ được phát mẫu biểu kê khai sẵn, để tối ưu thời gian và điểm số thì khi làm đáp án giấy kết hợp điền thông tin lên tờ khai song song, vì nếu để đến khi giải xong mới lên tờ khai thì sẽ mất thời gian dò lại để điền chỉ tiêu, dễ bị nhầm chỉ tiêu, hoặc không còn thời gian để điền tờ khai.

Nhận kết quả thi và chứng chỉ

Theo thông tin thì tối đa không quá 30 ngày dự thi thì Tổng cục Thuế sẽ công bố điểm trên https://www.gdt.gov.vn hoặc https://truongthue.edu.vn/.

Tuy nhiên bắt đầu từ năm nay Tổng cục Thuế thay vì gửi phiếu điểm thì sẽ gửi email để chúng ta lấy làm cơ sở để nộp hồ sơ cho các đợt thi tiếp theo ( trường hợp không đỗ hoặc thi các môn chưa thi )ôn thi Đại lý ThuếVề việc nhận chứng chỉ thì có hai phương thức như sau:

a, Qua đường bưu chính: Thường sẽ mất từ 15 – 20 ngày sau khi công bố điểm

b, Nhận trực tiếp tại Tổng Cục Thuế: Sau 10 ngày kể từ khi công bố điểm thì chúng ta có thể đem CMT/CCCD đến để lấy chứng chỉ.

 

Kết luận

Tóm lại, để vượt qua được kỳ thi này, các bạn hãy giữ cho mình tinh thần quyết tâm, sự kiên trì và chịu khó, nếu cảm thấy bản thân không tự ôn thi được thì hãy tìm cho mình một người thầy, người bạn đồng hành để cùng vượt qua, trường hợp ôn thi quá gấp rút, hãy tập trung chủ yếu vào việc giải đề, giải bài tập càng nhiều càng tốt để cố gắng ăn trọn phần này, còn với lý thuyết thì để mặc cho kinh nghiệm bản thân trình bày, chúc các bạn thành công.

 

Tham khảo thêm đề thi mẫu các năm trước

Thuế

Đề thi Đại lý Thuế tháng 4 năm 2019 – Phần trắc nghiệm đề lẻ

Đề thi Đại lý Thuế tháng 4 năm 2019 – Phần tự luận đề lẻ

Đề thi môn Thuế – Đại Lý Thuế tháng 10 năm 2019 – Đề lẻ

Kế toán

Đề thi Kế toán – Đại lý Thuế năm 2018

Đề thi Kế toán – Đại lý thuế năm 2019

Xem hướng dẫn tự ôn thi Đại lý Thuế

Hướng dẫn tự ôn thi Đại lý Thuế – Môn Pháp luật về Thuế

Hướng dẫn tự ôn thi Đại lý Thuế – Môn Kế toán

 

Tham khảo thêm:

Đây là bài viết do Uy Danh sở hữu. Vui lòng không re-up tại bất cứ đâu

________________

Đăng ký mua sách ôn thi Đại Lý Thuế năm 2022: https://forms.gle/kAp8x9bjASB34Tsf6

THI THỬ MIỄN PHÍ ĐẠI LÝ THUẾ

Ôn thi đại lý thuế miễn phí

Hãy follow, like để nhận được nhiều tài liệu bổ ích và độc quyền của Uy Danh nhé!
Facebook: https://www.facebook.com/gonnapasscom/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC2aPlAa6GC0qeo3Po31sMdQ

📢 Hiện nay, Uy Danh đã có Phần mềm ôn thi các chứng chỉ kế toán,
Hỗ trợ học viên ôn thi trên nền tảng website, IOS và Android.

Để download Uy Danh app quý khách vui lòng vào Itunes/ Google play store và tìm kiếm Uy Danh hoặc
Download app Uy Danh trên IOS tại : https://apps.apple.com/vn/app/gonnapass/id1438214988
Download app Uy Danh trên Android tại: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.gonnapass

Tham gia ngay: Nhóm tự ôn thi Đại lý Thuế để chinh phục Đại lý Thuế ngay hôm nay!

Tham gia group Zalo Tự ôn thi miễn phí do Uy Danh hỗ trợ:

Thuế: https://zalo.me/g/okbgbr456

Kế toán: https://zalo.me/g/yikbxf497

Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Uy Danh

Tầng 6, toà nhà Việt á, số 9 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Email: hotro@gonnapass.com

Facebook: https://www.facebook.com/gonnapass.com/

Website: https://gonnapass.com

Hotline: 0888 942 040

Liên hệ để tư vấn dịch vụ kế toán – Thuế – Đào tạo: Ms Huyền 094 719 2091

Uy Danh là Công ty Dịch vụ kế toán và Thành lập doanh nghiệp mang đến sự lựa chọn hàng đầu của quý doanh nghiệp, cam kết cung cấp dịch vụ kế toán chất lượng – uy tín tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Hãy liên hệ ngay đến với Uy Danh để được tư vấn miễn phí và giải đáp những thắc mắc của Quý khách hàng.

  • CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ TƯ VẤN TAX UY DANH
  • Mã số thuế: 0315.367.844             Hotline: 0968.55.57.59
  • Địa chỉ: 45D Đường D5, Phường 25, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
  • Website: https://uydanh.vn/       Email: info@uydanh.vn

Comments are closed.